0

มา ทำความรู้จัก หนูพุก สัตว์เศรษฐกิจ ฟาร์มบุญเลี้ยง อุบลราชธานี

Share

วันนี้จะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับ หนูพุก สัตว์เศรษฐกิจ ชนิดใหม่ ที่กำลังมาแรงในขณะนี้

ซึ่งถ้าพูดถึงคำว่า หนู เพื่อนๆ หลายคนคงจะยี้และขยะแขยง และยิ่งถ้าบอกว่าหนูที่กินได้ ยิ่งยี้ไปกันใหญ่ แต่อยากจะบอกเพื่อนๆ ว่า จริงๆ แล้วหนูนั้นมีหลายชนิด หลายที่มา ไม่เพียงแต่มาจากที่สกปรก หรือที่เราวิ่งเห็นตามตลาดสด ถังขยะ ฯลฯ เป็นต้น แต่ หนูพุก ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ คือ หนูพุก ฟาร์ม ที่เลี้ยงโดยระบบปิด คุมน้ำ คุมอาหารโดยเจ้าของฟาร์มเอง ซึ่งมีความสะอาด ปลอดภัย ไร้โรค แน่นอน

หนูพุก มีรูปร่างลักษณะทั่วไปคล้ายกับหนูทั่วไปในวงศ์ Murinae แต่ทว่ามีรูปร่างที่ใหญ่กว่าหนูในสกุล Rattus มาก และมีจุดเด่นที่มีขนสีน้ำตาลแดงหรือน้ำตาลดำที่รุงรังไม่เป็นระเบียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขนบริเวณหลังที่เป็นแผงแข็ง หลังตีนเป็นสีดำ หางยาวมีเกล็ดสีเดียว[2] เป็นหนูที่มีอุปนิสัยดุร้าย เมื่อถูกคุกคามจะขู่และพร้อมที่จะกัด [3]

หนุพุก แบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด พบได้ในประเทศไทย 2 ชนิด

ถือเป็นหนูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยอาจจะมีความยาวจากปลายจมูกจรดปลายหางได้ถึง 23–28 เซนติเมตร น้ำหนัก 400–700 กรัม ตัวเมียสามารถผสมพันธุ์ได้ตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป ในขณะที่ตัวผู้อายุ 6 เดือนขึ้นไป[5] แต่เป็นหนูที่จะพบได้เฉพาะในพื้นที่เกษตรกรรม เช่น นาข้าว เท่านั้น กระจายพันธุ์ตั้งแต่อนุทวีปอินเดียจนถึงเอเชียอาคเนย์ อาศัยอยู่ในรูตามคันนาที่ขุดไว้ โดยมีขุยหรือก้อนดินที่ขุดขึ้นมากระจายเป็นเม็ดอยู่รอบ ๆ จัดเป็นศัตรูพืชที่สำคัญที่กินข้าว โดยเฉพาะข้าวที่ออกรวงเป็นอาหาร และยังกินสัตว์อย่างอื่นในนา เช่น ปูนา หรือหอยเชอรี่ เป็นอาหารอีกด้วย แต่เกษตรกรเมื่อจับได้จะนิยมนำมาบริโภค[2] เนื้อมีรสชาติอร่อย มีการล่าและขายกันในหลายพื้นที่[6]

ส่วนหนูพุกที่เราว่านี้ คือหนูพุกที่เลี้ยงฟาร์ม ไม่ต้องไปขุดหาเอง สำหรับใครที่ชื่นชอบอาหารสายป่า เมนูรสเด็ด แซ่บสะเดิด ก็สามารถติดต่อ ฟาร์มบุญเลี้ยง อุบลราชธานี หนูพุกได้เลยนะคะ หรืออยากเยี่ยมชมฟาร์ม ทางเจ้าของก็ยินดีเปิดให้ชมค่ะ

ฟาร์มบุญเลี้ยง หนูพุก เป็นฟาร์มบ้านๆ ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากมายนัก มี หนูพุก เลี้ยงจำนวน 60 – 70 บ่อ ทั้งพ่อแม่พันธุ์ และหนูเนื้อ ฟาร์มบุญเลี้ยง หนูพุก เกิดจากแนวคิดของลูกสาวของคุณพ่อบุญเลี้ยง ที่ต้องการเลี้ยงหนู โดยการแนะนำจากเพื่อนในที่ทำงาน จึงได้ศึกษาตลาด และเล็งเห็นโอกาสในการสร้างธุรกิจครัวเรือน สร้างรายได้ให้พ่อกับแม่ของเธอตามเศรษฐกิจพอเพียง และตั้งชื่อฟาร์มว่า ฟาร์มบุญลี้ยง หนูพุก ซึ่งก็มาจากชื่อของพ่อเธอนั่นเอง

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการ ทำความรู้จัก หนูพุก สัตว์เศรษฐกิจ จาก ฟาร์มบุญเลี้ยง อุบลราชธานี สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ที่
บ้านเลขที่ 220 ม.6 บ้านสร้างแก้วเหนือ ต.โพธิ์ไทร อ.พิบูลมังสารหาร จ.อุบลราชธานี  โทร. 082-4474644  กุ๊กกิ๊ก
พิกัด : https://www.google.co.th/maps/@15.2156615,105.1517094,3a,47.4y,232.75h,90.38t/data=!3m6!1e1!3m4!1s0OTryriqW6U19w9SKrjeEw!2e0!7i16384!8i8192!5m1!1e3?hl=en

ที่มา : https://th.wikipedia.org/wiki/หนูพุก